Trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng những thực phẩm nào?

  211

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi rất quan trọng. Không những cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con mà các mẹ còn phải đảm bảo an toàn, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ các mẹ cần tuyệt đối tránh cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm dưới đây.

  7 thực phẩm nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

  1.Trứng
  Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại rất dễ gây dị ứng đối với trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là lòng trắng trứng. Trẻ dưới 6 tháng ăn lòng trắng trứng rất dễ bị nổi mề đay, chàm và một số bệnh khác. Tốt nhất mẹ không nên cho bé ăn trứng ở độ tuổi này. Ngoài ra sau năm đầu, nếu mẹ cho bé ăn lòng đỏ trứng thì cũng nên nấu chín kỹ rồi mới cho con ăn nhé.

  http://matongbabi.com

  2. Sữa tươi
  Trong sữa tươi có rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt hàm lượng đạm trong sữa tươi thậm chí còn cao gấp đôi so với sữa mẹ. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà sữa tươi hoàn toàn không phù hợp cho những bé dưới 1 tuổi. Nguyên nhân vì hệ tiêu hóa non nớt của các bé lúc này không đủ khả năng để chuyển hóa đạm, khiến thận và dạ dày của bé bị “quá tải”. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C và sắt khá ít ỏi trong sữa tươi cũng không đủ để cung cấp cho nhu cầu hàng ngày của những bé dưới 1 tuổi. Vì vậy, nếu có ý định cho con uống sữa tươi, có lẽ mẹ nên tạm thời để thêm một thời gian nữa vậy.

  3. Mật ong
  Mật ong nguyên chất là một thực phẩm nằm trong danh sách cấm kỵ với trẻ một tuổi. Tuy khá bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể nhưng với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại không phát huy được những tác dụng tuyệt vời. Bởi vì, trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh.

  mật ong không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi - http://matongbabi.com

  Tìm hiểu thêm về mật ong đối với trẻ nhỏ:

  4. Thực phẩm chứa nhiều muối
  Trẻ dưới 1 tuổi thận chưa thể phát triển thích ứng được với những thức ăn có lượng muối nhiều. Một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như: pho mát, xúc xích, thịt hun khói càng không nên cho trẻ ăn.
  Đối với trẻ sơ sinh lượng muối “an toàn” như sau:
  – Trẻ dưới 6 tháng cần ít hơn 1g muối/ngày (lượng muối này có trong sữa mẹ hoặc sữa bột).
  – Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi, nhu cầu muối khoảng 1g.

  thực phẩm chứa nhiều muối không tốt cho thận của bé - http://matongbabi.com

  5. Thực phẩm chứa nhiều đường
  Sự phát triển của răng và lợi ở trẻ những năm đầu đời rất quan trọng. Để tốt nhất cho con, các mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem,… vì trong những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất ngọt gây sâu răng khi răng trẻ vừa mới nhú mọc. Ngoài ra, cũng có khá nhiều nghiên cứu chứng minh về mối liên hệ giữa việc cho con ăn nhiều đồ ngọt ngay từ nhỏ và thói quen ăn uống nhiều đường và tinh bột sau này. Việc cho con ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây cảm giác no bụng trước khi trẻ vào bữa ăn chính.

  6. Một số loại cá biển
  Một số loại cá biển như: cá thu (loại lớn), cá mập, cá kiếm…có hàm lượng thủy ngân khá cao trong thịt cá. Và thủy ngân sẽ gây tổn thương đến não bộ và hệ thần kinh còn non yếu của bé. Dù chưa có báo cáo chính thức về mức độ tổn thương mà thủy ngân gây ra nhưng hầu hết các nhà khoa học đều khuyến cáo không nên cho bé ăn những loại cá này.

  http://matongbabi.com

  7. Các loại trái cây, hạt có kích thước nhỏ
  Các loại hạt như: bỏng ngô, nho cả quả, rau củ sống, nho khô, bánh kẹo, hoa quả khô, các loại hạt nhỏ nhưng cứng thì nên tránh cho bé ăn bởi chúng là nguy cơ gây nghẹt thở hàng đầu ở bé. Các mẹ nên cắt thật nhỏ và nấu thức ăn cho bé tới khi chín mềm mới được cho bé ăn.

  Các mẹ cần phải cẩn thận chú ý tới dinh dưỡng của trẻ, tránh 7 loại thực phẩm trên không nên cho bé ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe của con nhé!