Những người không nên sử dụng mật ong

  61

  Mật ong là tặng phẩm thiên nhiên chứa nhiều công dụng và dinh dưỡng và là bài thuốc dân gian lưu truyền từ xa xưa. Mật ong cung cấp cho cơ thể người hơn 60 loại glucose, vô cơ và hữu cơ, fructose, các enzyme giá trị, protein, và 18 loại axit amin.Tuy nhiên, những ai không nên uống mật ong? Thắc mắc này sẽ được Mật Ong Babi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

  Những đối tượng tuyệt đối không nên dùng mật ong

  1. Trẻ em dưới 1 tuổi

  Mật ong rừng rất giàu chất dinh dưỡng chính vì thế mà nhiều bà mẹ đã thêm mật ong vào thức ăn dặm của trẻ để gia tăng giá trị dinh dưỡng cho thức ăn. Ngoài ra các cụ cũng thường cho trẻ uống mật ong để phòng ngừa ho cho trẻ bởi mật ong rất tốt cho họng. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong

  Không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

  Bởi mật ong trong quá trình chế biến dễ bị nhiễm botulinum. Các bào tử Clostridium botulinum vẫn thích nghi và có thể tồn tại trong nhiệt độ 100 độ C. Các bào tử này tuy vô hại với người lớn nhưng rất có hại cho trẻ em. Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất tạo ra độc tố, gây ngộ độc.

  Triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn mật ong hoặc thực phẩm có chứa mật ong từ 8 đến 36 giờ. Các triệu chứng thường bao gồm táo bón, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng. Mặc dù các trẻ sơ sinh ít có cơ hội lây nhiễm bởi các vi khuẩn Clostridium botulinum, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên: Trẻ dưới một tuổi không nên cho chúng ăn mật ong và các sản phẩm từ thực phẩm này. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn một tuổi vẫn nên cẩn thận khi uống mật ong và người lớn nên kiểm soát lượng tiêu thụ mật ong thích hợp.

  2. Người bị xơ gan

  Bệnh nhân xơ gan cũng là một trong những trường hợp không nên sử dụng mật ong do có chứa một thành phần rất có hại cho những người bệnh này đó chính là monosaccharide. Các trường hợp khác như xơ gan rối loạn các chức năng về đường ruột hay cho tới phụ nữ có thai đều không nên sử dụng mật ong.

  3. Người bị huyết áp thấp và đường trong máu thấp

  Trong mật ong nguyên chất chứa một chất giống như  Acetylcholine, có tác dụng làm giảm huyết áp. Người có mức đường huyết thấp uống mật ong sẽ dễ gặp biến chứng, vì vậy nên kiêng kỵ sử dụng hoặc nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi dùng.

  mật ong nguyên chất

  4. Người vừa mới phẫu thuật

  Người mới phẫu thuật xong mất máu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.Mật ong thật sự là một thực phẩm bổ dưỡng bởi có nhiều dưỡng chất nên hay được sử dụng để bồi bổ cơ thể nhưng không nên dùng cho người mới phẫu thuật dậy. Bởi lúc này cơ thể còn yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi gây ra các biến chứng như nghẽn khí, chảy máu trong các nội tạng.

  Mật ong nguyên chất tuy là thực phẩm bổ dưỡng bậc nhất nhưng đôi khi cũng là con dao 2 lưỡi đối với nhiều người. Vì thế đối với những người được nêu trên hãy cẩn trọng khi sử dụng mật ong nhé.