Nguy hiểm khi dùng mật ong cho trẻ mới sinh

  937

  Theo dân gian người xưa có rỉ tai nhau kể rằng trẻ mới sinh ra chưa bú sữa nhỏ một đến hai giọt mật ong vào miệng bé, làm như thế sau này bé sẽ không bị đau bụng, tiêu chảy, và cả viêm họng nữa. Đây là bài thuốc của các cụ nhưng đừng có áp dụng nhé các mẹ đừng có áp dụng nhé. Bởi mật ong là thực phẩm rất tốt đối với người trưởng thành nhưng lại là “kịch” độc đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1.5 tuổi. Vì sao ư? Hãy tham khảo bài viết này của Mật Ong BaBi bạn sẽ hiểu ngay vì sao không nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh nhé!

  Mật ong nguyên chất – tốt cho người lớn nhưng là “chất độc” đối với trẻ sơ sinh

  Mật ong thường được dùng làm thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, dùng để chữa bệnh, làm đẹp hay làm gia vị cho nhiều món ăn ngon. Đối với người Việt, trong căn bếp của mỗi bà nội trợ đều không thể thiếu loại thực phẩm thiên nhiên quý giá này. Mặc dù mật ong là một thực phẩm tự nhiên thơm ngon , nhưng nó lại  không phải là thức ăn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vì có thể gây ra nguy cơ ngộ độc trầm trọng.

  http://matongbabi.com
  Mật ong tốt cho người lớn nhưng cực độc với trẻ sơ sinh

  Trong mật ong rừng nguyên chất, tỷ lệ chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Nguyên nhân khiến mật ong bị nhiễm bẩn chưa rõ. Có giả thuyết cho rằng loài vật này bị dính bào tử C từ bụi đất hoặc những thứ khác ở môi trường xung quanh và mang chúng về tổ của mình. Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố. Cho nên các mẹ nghiêm cấm dùng mật ong cho trẻ sơ sinh nhé.
  Độc tố botulism là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Liều lượng cực nhỏ chất này trong máu có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong sau vài phút. Các trường hợp ngộ độc botulism ở trẻ nhỏ đã được phát hiện tại tất cả các châu lục, trừ châu Phi, mà nguyên nhân hàng đầu là mật ong. Ở Mỹ, mỗi năm có 70-90 trường hợp được ghi nhận. Bệnh có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong năm đầu đời, nhưng hay gặp nhất trong 6 tháng đầu. Rất may là trong đa số trường hợp, lượng độc tố hết sức nhỏ nên hậu quả không nghiêm trọng
  Do đó các bậc cha mẹ được khuyến cáo tránh sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh trừ khi nó đã được khử trùng. Nhưng mật ong nguyên chất được khử trùng cực hiếm, vì thế cha mẹ cần phải thận trọng về thực phẩm chế biến có chứa mật ong và luôn cẩn thận kiểm tra nhãn thành phẩm.

  http://matongbabi.comTriệu chứng đầu tiên của ngộ độc botulism là táo bón, có thể kéo dài 3-30 ngày sau khi ăn phải mật ong chứa bào tử.
  Trong vòng vài ngày tiếp theo, trẻ trở nên bơ phờ, mệt mỏi, chán ăn, khóc yếu. Sau giai đoạn này, trẻ có thể thèm ăn trở lại, đó là lúc bệnh đã qua đỉnh điểm và bắt đầu thoái lui. Nếu bệnh tiếp tục tiến triển, trẻ sẽ ngày càng ít vận động và có thể bắt đầu chảy nước dãi, phản xạ bú giảm. Một dấu hiệu quan trọng nữa là trẻ bỗng nhiên trở nên mềm oặt, không giữ được đầu như trước. Một số trường hợp bị khó thở vì liệt cơ hoành. Ngừng thở hoàn toàn có thể xuất hiện ngay hoặc từ từ.Những bệnh nhi kể trên cần được chăm sóc đặc biệt về hô hấp và dinh dưỡng. Nếu điều trị đúng, đa số trẻ phục hồi hoàn toàn (thông thường bác sĩ không cần dùng đến kháng sinh hay kháng độc tố). Việc bú mẹ cũng làm giảm độ nặng của bệnh.
  Để phòng bệnh, cha mẹ không được cho trẻ 12 tháng tuổi dùng mật ong. Ngoài ra, do bào tử clostridium botulinum cũng có trong thực phẩm chưa nấu chín nên phải cẩn trọng khi nấu ăn cho trẻ.
  Trẻ trên một tuổi, tùy thuộc vào mục đích nhất định mà chúng ta có thể cho trẻ sử dụng mật ong một cách hợp lý và đúng đắn nhất.