Cách làm lành vết thương bằng mật ong không cần dùng thuốc kháng sinh

  58

  Mật ong là một sản phẩm vô cùng tuyệt vời mà con người được thừa hưởng, nó giống như một loại thuốc kháng sinh từ thiên nhiên. Ngoài khả năng chữa bệnh, làm đẹp, tăng cân, giảm cân, mật ong còn có công dụng làm lành vết thương khi bi bỏng và còn là một trong những bài thuốc dân gian chữa ho hiệu quả nhất.

  Mật ong nguyên chất – Vị thuốc kháng sinh mạnh đến từ thiên nhiên

  Bác sỹ Andrew Jull đến từ Trung tâm nghiên cứu thử nghiệm khám chữa bệnh của Đại học Auckland, New Zealand, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu, kiểm nghiệm kỹ các kết quả thu được, nhưng chắc chắn mật ong làm lành vết thương do bỏng rất tốt”.

  Đây có lẽ là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ chữa lành vế thương. Cũng theo nghiên cứu, mật ong thực sự có hiệu quả hơn so với nhiều thuốc kháng sinh khác, nó có thể diệt khuẩn ở nhiều cấp độ, lành tính hơn và không gây kháng thuốc.

  Mật ong nguyên chất đã được biết đến với công dụng này từ lâu, tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở rõ ràng để đưa ra một kết luận chính xác. Những nghiên cứu hiện tại tập trung vào khả năng đẩy lùi vi khuẩn của mật ong. Trong các thử nghiệm, người ta thấy nó có thể tiêu diệt phần lớn các tế bào vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra.

  Mật ong dùng để điều trị vết thương

  Bảng tổng kết nghiên cứu đã đưa ra đồng thời dữ liệu của 17 ca chữa trị thử nghiệm, gồm 2.754 bệnh nhân với các mức độ thương tích khác nhau. Trong đó, mật ong có công dụng làm lành vết thương nhanh hơn một số loại băng, gạc thường được dùng để chữa các vết thương tương tự.

  Cách sử dụng mật ong nguyên chất để chữa lành vết thương

  Tại một số nơi, mật ong được sử dụng như một phương thuốc hữu hiệu điều trị vết thương trên diện rộng như loét toàn thân, vết loét do tiểu đường, vết thương do chấn thương hoặc phẫu thuật, vết bỏng. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm viêm, sưng và đau, thúc đẩy nhanh lành sẹo và giảm kích cỡ sẹo tối đa.

  mật ong điều trị vết thương

  – Với vết thương sâu, hay áp xe, làm đầy vết thương bằng mật ong sau khi đã làm sạch. Mật ong có tính axit nên sẽ ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn ở vết thương. Ngoài ra, mật ong còn chứa chất giữ độ ẩm khiến vi khuẩn không thể trú ngụ ở vết thương được.

  – Các vết thương nông được phủ mật ong lên và băng lại. Sử dụng khoảng 30 gr mật ong/10 cm2 gạc. Sau đó đặt lên vết thương. Thêm 1 băng khô phủ lên và dùng băng dính cố định lại.Thay băng 1 lần/ngày. Nếu có nhiều dịch tiết chảy ra từ vết thương thì cần thay băng thường xuyên hơn. Khi hết dịch thì thay băng 5-7 ngày/lần.

  – Với vết thương, vết bỏng nhẹ, bầm tím thì bạn có thể chỉ cần bôi ngoài da.

  Ngoài ra, khi bị ong và côn trùng đốt, bôi mật ong cũng giúp bạn nhanh chóng hết khó chịu. Mật ong còn được dùng qua đường uống để tăng cường, bồi bổ sức khỏe và phòng trừ một số bệnh về đường hô hấp rất tốt.