Bảo quản mật ong trong tủ lạnh liệu có thực sự tốt?

  6269

  Từ trước đến nay ai cũng nghĩ thực phẩm để ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bình thường sẽ bảo quản được lâu hơn. Điều này là hoàn toàn chính xác, nhưng đối với mật ong lại khác bởi thói quen sử dụng mật ong ở nước ta khác biệt rất nhiều so với nhưng nước có nhiệt độ lạnh như Châu Âu. Chính vì vậy đã có rất nhiều người thắc mắc rằng: Có nên để mật ong trong tủ lạnh không và nó có ảnh hưởng gì đến người sử dụng hay không? Bài viết này Mật Ong Babi sẽ giải thích cho các bạn biết cách làm như thế nào để bảo quản mật ong tốt nhất.

  Vì sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

  Theo TS Đức Mẫn – chuyên gia với hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc khai thác mật ong tự nhiên chia sẻ: “thông thường mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti mất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là đóng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai, đáy chai hoặc cả trên cả dưới”.

  Những khám phá mới về mật ong có thể bạn quan tâm:

  Ở các nước Đông Nam Á nói chung và với Việt Nam nói riêng thì thường có thói quen đựng mật ong trong các chai có cổ cao cho đẹp và dễ rót. Nếu để ở nhiệt độ bình thường thì những chai mật ong này sử dụng hoàn toàn bình thường. Nhưng vào mùa đông ở các tỉnh miền Bắc nhiệt độ thường xuống thấp hoặc do người sử dụng bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ vô tình gây ra hiện tượng kết tinh. Khi đó sẽ rất khó khăn trong việc lấy ra sử dụng, rất phiền phức.

  http://matongbabi.com

  Ngược lại, đối với các nước phương Tây có nhiệt độ thấp thì việc mật ong nguyên chất bị kết tinh hoàn toàn bình thường đối với họ. Chính vì vậy, họ thường đựng mật ong trong các hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh có miệng rộng. Khi mật ong bị kết tinh, họ dùng thìa để lấy mật thay vì rót như ở Việt Nam.

  Mật ong nguyên chất để trong tủ lạnh liệu có bị ảnh hưởng đến chất lượng?

  Câu trả lời là: mật ong nguyên chất để trong tủ lạnh không bị ảnh hưởng đến chất lượng và các giá trị dinh dưỡng có trong nó các bạn nhé. Để trong tủ lạnh bạn có thể tránh được côn trùng như kiến bò vào. Đổi lại, bạn nên đựng mật ong trong hũ có miệng rộng để dễ sử dụng hơn khi mật ong bị kết tinh nhé.

  http://natongbabi.com - mật ong bị kết tinh khi để tủ lạnh

  Tuy nhiên đối với mật ong kém chất lượng thì người bán thường khuyên bạn bảo quản trong tủ lạnh. Bởi vì thông thường tỉ lệ nước trong mật ong tự nhiên không chiếm quá 24% khối lượng tổng thể. Nếu hàm lượng nước cao hơn ngưỡng cho phép sẽ bị lên men chua tương tự như men rượu. Để làm chậm quá trình lên men người bán khuyên người mua bắt buộc bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Có thể khẳng định lại nếu mật ong thật sự tốt thì không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp vẫn có hạn sử dụng lên đến 2 năm.